[tintuc]
Thực phẩm và đồ uống hiện nay là ngành được rất nhiều những người chọn là lĩnh vực khởi nghiệp. Đặc biệt trong lĩnh vực đồ uống, rất nhiều các quán cafe mới được mở, đáp ứng nhu cầu rất lớn là sử dụng không gian và thưởng thức cafe - thức uống đã trở thành một phần văn hóa của người Việt.


kinh-doanh-cafe
Kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới

Có thể dễ dàng kể tên ra hàng loạt những thương hiệu cafe còn “trẻ” nhưng đã gặt hái được thành công nhất định như: Cộng Cafe, The Coffee House, Aroi Dessert Caffee,…Kinh doanh quán cafe được đánh giá là một loại hình kinh doanh hiệu quả, dễ sinh lời và thị trường rộng lớn. Vì vậy không ngạc nhiên mà lĩnh vực này vẫn đang thu hút rất nhiều startup, kể cả những bạn trẻ.

Nhưng để bắt đầu thì bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ kinh nghiệm mở quán cafe trong mọi khía cạnh, tránh rủi ro trong kinh doanh.

Vậy những kinh nghiệm này là gì, cùng theo dõi đến cuối bài viết, đọc thật kĩ, nghiên cứu thật sâu, đừng bỏ sót ý nào nếu bạn muốn có một kế hoạch kinh doanh quán cafe hoàn hảo cho mình!

Tổng hợp kinh nghiệm mở quán cafe trong mọi khía cạnh


Khởi đầu, bạn chưa thể tiến hành mở quán bán ngay hay mua sắm dụng cụ, thuê nhân viên. Để mở quán cafe thu hút được nhiều khách và tồn tại lâu dài, đòi hỏi bạn có một ý tưởng kinh doanh cafe độc đáo.

Nảy sinh ý tưởng kinh doanh cafe độc đáo

Ý tưởng kinh doanh quán cafe có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, sở thích của bạn, tham khảo một vài quán nổi tiếng, hay đơn giản bạn nảy ra ý tưởng mở quán cafe khi nhâm nhi 1 cốc cafe ở đâu đó.


cafe-thu-cung
Cà phê thú cưng
Trong điều kiện thị trường đã có quá nhiều loại hình, quy mô quán cafe, nên ý tưởng quán của bạn càng độc đáo càng tốt, sẽ khiến khách hàng nhớ đến dù chỉ đi qua hay tới một vài lần.

Ví dụ như ý tưởng kinh doanh cafe- sách, cafe thú cưng, cafe sân thượng… là những ý tưởng kết hợp kinh doanh cafe với loại hình khác để thu hút lượng khách hàng riêng, được áp dụng phổ biến hiện nay.

Kinh doanh quán cafe, đừng bỏ qua yếu tố pháp luật

Rất nhiều người khởi nghiệp với ý tưởng mở quán cafe, chuẩn bị rất nhiều thứ nhưng lại quên đi yếu tố về pháp luật kinh doanh. Dù quán to hay nhỏ, đã kinh doanh, bạn cần chứng thực kinh doanh hợp pháp. Quan trọng nhất là giấy phép đăng kí kinh doanh, các giấy chứng nhận liên quan về vấn đề vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm…

dang-ky-kinh-doanh
Giấy phép đăng ký kinh doanh
Nếu là cafe nhượng quyền thì phải có văn bản nhượng quyền và các giấy tờ liên quan. Trong vấn đề này, nếu bạn tìm hiểu và biết rõ thì sẽ rất tốt, nhưng nếu không có điều kiện thì bạn phải tìm được một người hoặc đơn vị đáng tin cậy để tham vấn các vấn đề liên quan đến pháp luật cho quán của mình.

Ngoài ra, liên quan đến tài chính của cơ sở kinh doanh bạn cũng cần nắm rõ được và tìm một người đáng tin để làm, hoặc tự kiểm soát tài chính của quán. Đặc thù của quán cafe là "khách lẻ" nên doanh thu rất khó kiểm soát.

kinh-doanh-cafe
Kinh doanh cà phê đừng bỏ qua yếu tố pháp luật
Trước khi bắt đầu các chuẩn bị khác, bạn hãy chắc chắn rằng việc kinh doanh của mình được cho phép và không có bất kì phát sinh về “luật” nào khiến kế hoạch bị gián đoạn sau này!

Kinh nghiệm mở quán cafe quan trọng nhất là phần lên kế hoạch kinh doanh tổng hợp

Khi đã có ý tưởng và được cho phép kinh doanh, bạn bắt tay vào việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Bản kế hoạch kinh doanh quán cafe mà bạn lập cần lên chi tiết các yếu tố quan trọng như: vốn, loại hình quán cafe, nhân sự, địa điểm, các dụng cụ cần thiết…


“Hãy biến mình thành cuốn từ điển sống về cafe, tìm một nhân viên rang thật giỏi và chọn địa điểm mở hàng bằng cách đếm số xe và người đi qua nơi đó trong một khoảng thời gian nhất định”

Trong kinh doanh quán cà phê thì việc chọn địa điểm rất quan trọng

Tìm được vị trí “đắc địa” được xem là yếu tố thành công trong kế hoạch mở quán cafe. Không phải bạn cứ chọn bừa một căn nhà để mua hoặc thuê làm mặt bằng kinh doanh là được.


kinh-doanh-ca-phe
Trong kinh doanh cà phê thì việc lựa chọn địa điểm rất quan trọng
Nhiều người quan niệm đây là yếu tố về phong thủy, nhưng các nhà kinh doanh với tư duy hiện đại sẽ nghiên cứu địa điểm để họ mở quán phụ thuộc vào vị trí các tuyến đường, không gian xung quanh, lượng người qua lại và khả năng ghé quán…

“Chọn địa điểm mở hàng bằng cách đếm số xe và người đi qua nơi đó trong một khoảng thời gian nhất định”, không ngẫu nhiên mà có câu nói này. Một địa điểm đông người qua lại chắc chắn sẽ thuận lợi buôn bán hơn nơi thưa dân, cũng dựa vào đây để bạn tính toán quy mô xây dựng quán cafe cho phù hợp.

Nhân sự là yếu tố then chốt, cần chú ý

Để “vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi” thì bạn cần có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Nhân sự quán cafe được chia thành nhiều bộ phận, tùy theo quy mô và loại hình của quán.

nhan-vien-pha-che
Nhân sự là yếu tố then chốt
Nhưng quan trọng nhất, bạn phải tìm cho được “nhân viên rang cafe thật giỏi”. Ở đây có nghĩa là đội ngũ pha chế cafe và các loại đồ uống khác phải chuẩn vị, chuyên nghiệp nhất bởi đây được xem là “linh hồn” của quán cafe.

Trong kế hoạch kinh doanh cafe, bạn cũng cần chi tiết cho yếu tố này, để thành lập đội ngũ nhân sự hợp lý nhất.

Mở quán cafe cần gì? Muốn mở quán cafe cần những gì?

Rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh chỉ quan tâm tới việc mua sắm các dụng cụ mà quên đi các yếu tố khác, như vậy rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh sau này. Khi đó giải quyết phát sinh rất mất thời gian và phức tạp.

cafe-sach
Mở quán cà phê cần gì
Họ thường nháo nhào hỏi nhau: Mở quán cafe cần những gì? Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? Không thiếu những bài đăng trên các diễn đàn, những bài chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh cafe của cả người thành công và thất bại, những đơn vị tư vấn mở quán cafe nhan nhản…

Từ đây bạn có thể tham khảo rất nhiều và lọc ra những thứ cần thiết với mình. Dựa vào loại hình quán cafe bạn muốn mở, quy mô, yếu tố vùng miền để mua sắm hợp lý và tiết kiệm.

Dụng cụ không thể thiếu được là chiếc máy xay cafe công nghiệpmáy pha cafe loại tốt. Bên cạnh đó tùy theo quy mô và các loại đồ uống khác để chọn mua máy xay sinh tố, máy bào đá, máy ép miệng ly Việc chọn ly, tách cho quán cũng rất quan trọng và bạn phải nghiên cứu kĩ xem loại nào phù hợp.

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Trong dự án kinh doanh quán cafe của bạn, cần có bài toán chi phí cụ thể để ước chừng số vốn cần có khi mở quán. Vốn mở cửa hàng cafe phụ thuộc vào chi phí thuê mặt bằng, chi phí nguyên liệu, tiền mua sắm thiết bị, dụng cụ hỗ trợ, thuê nhân công…

von-kinh-doanh
Mở quán cafe kinh doanh cần bao nhiêu vốn
Hàng tháng lại có khoản chi phí cố định và chi phí phát sinh riêng, bạn cũng phải lên chi tiết để tính toán giá bán đồ uống hợp lý. 

Kinh nghiệm kinh doanh quán cafe của rất nhiều người sau khi bỏ số tiền lớn mua đầy đủ các dụng cụ, thiết bị nhưng không sử dụng đến. Nên nếu quy mô vừa, dụng cụ đơn giản thì vốn bạn cần chỉ khoảng 50- 100 triệu đồng, sau này mở rộng thì sắm thêm cũng được.

Khi đã có kế hoạch kinh doanh cafe đầy đủ và chi tiết với các yếu tố trên thì bạn mới tiến hành thực hiện cách mở quán cafe của mình. Có thể trong quá trình thực hiện sẽ có thay đổi do phát sinh, nhưng đừng quên đi ý tưởng và định hướng ban đầu. 

Bản thân người làm chủ quán cafe cần có những gì?

Kinh doanh quán cafe không đơn giản như những ngành nghề khác, có tiền nhưng chưa chắc đã làm được. Bản thân người muốn mở quán cafe tồn tại được lâu dài thì họ phải trang bị cho mình hành trang đầy đủ cho một chăng đường dài và gian nan.

Một yêu cầu chắc chắn phải có ở người mở quán kinh doanh cafe là sự am hiểu về cafe, có bao nhiêu loại cafe, cách pha chế cafe ngon, cảm nhận hương vị tốt, loại cafe nào thích hợp để bán… Càng hiểu rõ thì kinh doanh càng dễ dàng hơn.

Am hiểu về các loại cà phê
Trong các bước mở quán cafe thì đầu tiên là bạn cần học pha chế đồ uống để mở quán cafe, rất quan trọng, là cái hồn của quán. Học pha chế mở quán cafe có thể không phức tạp như bạn nghĩ, có thể tìm các khóa học pha chế để mở quán cafe sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và học những thứ cần thiết nhất.

Phải biết pha chế đồ uống
Chủ quán cafe cũng cần phải có sự tinh tế trong cách chọn nhân viên, sắp xếp hợp lý. Bên cạnh đó có sự nghiên cứu đối thủ để xem mình có lợi thế gì.

Luôn lắng nghe và có hướng đi mới khi cần có thay đổi để phát triển hơn bởi rất nhiều người làm chủ thường có tính cách bảo thủ, không chịu thay đổi, tư duy lối mòn khiến công việc kinh doanh khó phát triển.

Đặc biệt nhất, trong quá trình chuẩn bị mở quán cafe, người chủ quán cũng phải có kế hoạch cho việc thất bại. Không thể cam kết rằng ai mở quán ra cũng kinh doanh thành công, thất bại không nói trước được nên bạn cũng cần tính đến trường hợp này.

nhan-vien-quan-cafe
Nhân viên phục vụ vui vẻ, thân thiện
Cuối cùng, dù là chủ quán hay nhân viên, luôn luôn lần có sự lạc quan, vui vẻ để tạo cho khách hàng đến quán sự thoải mái nhất.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu kinh doanh, hi vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về những việc mình cần làm trong quy trình mở quán cà phê. Lần lượt thực hiện, bước nào chắc chắn bước đấy thì nhất định bạn sẽ thành công!

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

090 873 6669

0908736669
Contact Me on Zalo