7 sai lầm cần tránh

[tintuc]

Kinh doanh nhà hàng không phải là chuyện dễ dàng. Những sai lầm không đáng có sẽ dẫn đến việc nhà hàng đứng trên bờ vực thất bại. Đây là 7 sai lầm phổ biến mà các chủ kinh doanh nhà hàng cần phải tránh để quản lý vận hành nhà hàng của mình tốt hơn.

1. Không có nét riêng của nhà hàng


Muốn thực khách ghi nhớ cửa hàng, đòi hỏi nhà hàng phải có cho mình một phong cách riêng để gây ấn tượng. Bởi vì hiện nay, số lượng nhà hàng rất nhiều. Muốn khách hàng nhớ một nhà hàng nào đó sẽ tương đối khó nếu nó không có gì đặc biệt.

7 sai lầm cần tránh

Khách hàng sẽ chỉ nhớ và giới thiệu một nhà hàng nào với bạn bè nếu nơi đó món ăn ngon, trải nghiệm dịch vụ tốt, nhân viên phục vụ chu đáo nhiệt tình hay không gian mang một nét riêng biệt khiến khách hàng vào nhà hàng một lần ấn tượng luôn.

Chính vì vậy, các chủ cửa hàng cần lưu ý đến việc tạo ra nét riêng biệt, độc đáo cho nhà hàng của bạn. Nên tập trung vào món ăn, dịch vụ, nhân viên, không gian quán hay giá thành sản phẩm,… Chủ yếu làm nổi bật sản phẩm của mình so với các đối thủ khác trên thị trường.

2. Chọn sai địa điểm kinh doanh


Mặt bằng, địa điểm là một trong những yếu tố chủ chốt quyết định việc kinh doanh nhà hàng có thành công hay không. Việc chọn sai địa điểm sẽ làm cho nhà hàng, quán ăn không đạt được lượng khách mục tiêu như ý. Sai lầm ngay từ khi mới bắt đầu sẽ gây khó khăn trong quá trình quản lý vận hành nhà hàng.

Địa điểm sai ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu. Nó gây bất lợi cho việc duy trì kinh doanh quán trong thời gian tiếp theo. Thậm chí nếu không có đủ số lượng khách hàng mục tiêu cần đạt được, nhà hàng có thể phải đóng cửa. Ngoài ra, địa điểm quá tệ cũng khiến việc thuê nhân sự không được suôn sẻ. Đồng thời khó tìm kiếm được các nhà cung cấp thực phẩm tốt.

3. Không xác định rõ khẩu vị của thực khách


Không tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình muốn gì, cần gì, khẩu vị thế nào. Đó chính là một trong những lỗi cơ bản nhưng trầm trọng nhất khi quản lý vận hành nhà hàng. Kinh doanh nhà hàng phức tạp hơn nhiều so với việc mở quán ăn. Vì quy mô nhà hàng thường lớn hơn, đòi hỏi chuyên môn kỹ năng cao hơn để có thể vận hành được.

kinh doanh nhà hàng

Chính vì vậy, các chủ nhà hàng cần tìm hiểu, nắm rõ được khẩu vị số đông các khách hàng mục tiêu. Từ đó mới có thể tạo được điểm nhấn cho món ăn. Thu hút và biến nhà hàng của mình thành quán quen mỗi khi khách hàng có nhu cầu ăn uống.

Món ăn nếu hợp khẩu vị của thực khách, không những khiến khách quay lại. Mà họ còn giới thiệu thêm với bạn bè, như là một cách quảng bá miễn phí. Cho nên trước khi quyết định mở quán và định hình thực đơn quán, các chủ cửa hàng cần dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ càng khẩu vị của thực khách mục tiêu.


4. Ước lượng sai chi tiêu, không định rõ dòng vốn


Khi quyết định kinh doanh nhà hàng, các chủ nhà hàng cần xác định trước rằng sẽ phải chịu lỗ vốn trong thời gian ít nhất là 6 tháng đầu. Qua khoảng thời gian này, nếu lượng khách dần ổn định thì mới có thể bắt đầu hòa vốn. Do đó, cần nắm bắt và tính trước được về thời gian chịu lỗ. Chủ nhà hàng nên tính toán thử xem khả năng tài chính của bản thân có thể cầm cự được trong thời gian bao lâu.

kinh doanh nhà hàng

Tốt nhất cần chuẩn bị sẵn một số tiền đủ chi trả cho các chi phí như mặt bằng, nguyên vật liệu, nhân viên,… để duy trì được nhà hàng ngay cả khi lỗ. Nếu không dự trù trước được giải pháp, nguồn vốn dự phòng thì khả năng thất bại là khá cao. Chủ kinh doanh phải có kế hoạch cụ thể. Khi nào thì lấy lại được tiền đầu tư, bao giờ hòa vốn và bao giờ nhà hàng bắt đầu sinh lời.

5. Thiếu đầu tư trong khâu đào tạo nhân sự


Nhân viên là người giao tiếp với khách hàng mỗi ngày. Nhất là khi chủ kinh doanh nhà hàng không có mặt ở đó. Nhưng có rất nhiều chủ nhà hàng không đầu tư đào tạo kỹ năng giao tiếp, phục vụ cho nhân viên. Cũng như không có chính sách thưởng phạt nhân viên sao cho hợp lý. Từ đó khiến cho nhân viên phục vụ khách hàng thiếu chu đáo. Để lại ấn tượng xấu về dịch vụ, làm cho hình ảnh nhà hàng thiếu chuyên nghiệp.

Vì vậy, các chủ nhà hàng cần để ý hơn trong khâu đào tạo nhân lực. Nhằm tránh tối đa những “phốt” không đáng có đến từ thái độ nhân viên. Đồng thời, nếu nhân viên nhà hàng phục vụ chu đáo cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và muốn quay lại tiếp.

6. Không đẩy mạnh quảng bá nhà hàng


Thời đại công nghệ số đòi hỏi chủ nhà hàng cũng nên nắm bắt xu hướng thị trường. Nhiều nhà hàng đồ ăn chất lượng, dịch vụ tốt nhưng không mấy ai biết đến. Nguyên nhân là do không chịu quảng nhà hàng của mình trên phương tiện truyền thông để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hầu như các nhà hàng đều đang mắc phải sai lầm này. Chỉ làm theo cách truyền thống, chờ khách tự nhiên tìm đến hoặc khách đi ngang ghé vào.

kinh doanh nhà hàng

Điều này thật sự tệ khi mà ngày nay, khách hàng mục tiêu thường là giới trẻ. Họ luôn cập nhật tình hình địa điểm ăn uống qua mạng xã hội. Quán ăn, nhà hàng càng nổi tiếng trên mạng, lượt đánh giá nhiều, review tốt, mức giá hợp lý thường sẽ được lựa chọn đặt hàng hoặc ghé ăn thử.

Nhà hàng nên tận dụng một số kênh PR khá hiệu quả hiện nay, thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… Liên kết với các dịch vụ đặt đồ ăn như Now, Foody, Grab, Go-Việt,…

Với 7 sai lầm phổ biến ở trên, hy vọng bạn có thể rút được kinh nghiệm cho mình nhằm giảm thiểu rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chúc bạn thành công!

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

090 873 6669

0908736669
Contact Me on Zalo