quán ăn đông khách
[tintuc]
1. Vị trí mở nhà hàng ăn uống

Kinh nghiệm mở nhà hàng để thu hút khách là gì?. Cách thu hút khách hàng đến nhà hàng là gì? Tất nhiên rồi, luôn đi đầu trong những đắn đo trăn trở cho sự hình thành của một quán cà phê là chọn lựa vị trí.

Vị trí đặt quán mang điều kiện tiên quyết để quán của bạn có thể tồn tại và phát triển lâu dài. Thường thì người ta thường chọn những vị trí đẹp như là mặt đường, có góc view rộng nhìn ra không gian bên ngoài để làm địa điểm. Tuy nhiên vẫn có một số vị trị kém đẹp hơn nhưng vẫn thu hút một lượng khách không nhỏ, điều này không phổ biến.

quán ăn đông khách

Tiền thuê mặt bằng ở những vị trí đắc địa hoàn toàn không nhỏ nên hãy cân nhắc kỹ với những vị trí phù hợp hơn về mặt kinh tế và bù lại bằng những hình thức maketing khác để kéo lại.

Những người trẻ thì thích chụp ảnh check-in còn tầng lớp trung niên thì lại thích một không gian cổ kính bình dị. Nói nôm na, tùy thuộc đối tượng và hình thức tiếp cận mà chọn lựa cho mình một vị trí quán hợp lý khi mở nhà hàng ăn uống. Tất nhiên nếu khả năng cho phép thì vị trí tốt vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Mách nhỏ cách thu hút khách hàng đến nhà hàng là bạn cần có phong cách riêng của mình và đi đến cùng phong cách ấy, đừng “nửa nạc, nửa mỡ” nhé.

2. Marketing – kinh nghiệm mở nhà hàng ăn uống

Mở nhà hàng quán ăn thì ai mà không muốn lúc nào khách cũng ra vào liên tục. Cách thu hút khách hàng đến nhà hàng là gì? Làm sao để quán cafe đông khách? Sau khi đã chọn địa điểm và trang trí cho quán cà phê của mình, bước tiếp theo là đẩy mạnh quảng bá giới thiệu cho khách hàng. Vậy làm gì để quán cà phê đông khách? Đó là một câu hỏi khá hóc búa nhưng là một quá trình mà bất kỳ ai muốn thành công trong lĩnh vực này cũng phải vượt qua – marketing.

quán ăn đông khách

Có rất nhiều hình thức marketing nhưng hãy chọn cho mình một hoặc một vài hình thức để thu hút khách hàng thôi bởi chi phí cũng không hề nhỏ chút nào:

▪️ Phát tờ rơi hay poster quảng cáo: Hướng tới lượng khách hàng tại các cơ quan, trường học, nơi tập trung đông đúc dân cư. Nếu phát tờ rơi được coi là hình thức maketing café “tiết kiệm” nhất thì poster cùng đặc điểm nhưng sẽ bao gồm hình ảnh và màu sắc bắt mắt, những thông tin cũng như chương trình khuyến mãi tất tần tật mà khách hàng muốn biết về quán trong những ngày đầu mới mở nhà hàng.

▪️ Free đồ uống: Hãy chấp nhận bỏ ra một chi phí ban đầu khi mở nhà hàng để lôi kéo khách hàng hoặc ít nhất là tạo ấn tượng họ, hãy để tên tuổi của cửa hàng xuất hiện trong những câu chuyện phiếm bởi những khách hàng tương lai. Tất nhiên điều này không nên quá kéo dài, hãy free một hoặc một vài đồ uống luôn phiên nhau trong tuần lễ khai trương hoặc trong một ngày nào đó trong tuần, trong tháng chẳng hạn. Cố gắng để khách hàng biết đến hết những đồ uống mà cửa hàng cung cấp.

▪️ Thẻ thành viên và vouchers: Dành sự tri ân đến những khách hàng trung thành của quán cũng là một hình thức maketing ngầm đẩy mạnh tiếng tăm của quán lên gấp nhiều lần đấy. Tri ân khách hàng quen và không quên thu hút những khách hàng mới là điểm mấu chốt duy trì lượng khách đến với quán. Những vouchers sinh ra chắc hẳn không chỉ phục vụ cho chính lượng khách quen đó mà còn là cầu nối để quáng cáo hình ảnh của nhà hàng đến với những đối tượng khác bằng hình thức cho hay tặng từ chủ sở hữu sang bạn bè, người thân của họ nữa.

▪️ Tối ưu hóa marketing online bằng cách thiết kế website nhà hàng: Đây mới là chìa khóa mấu chốt để bạn có thể tiếp cận với nhiều người nhất, thu hút được lượng khách hàng dồi dào nhất. Công nghệ phát triển, internet bùng nổ, nước ta lại nằm trong top đầu các nước sử dụng internet và smartphone nên hãy tận dụng điều này. Một fanpage, một website hay những ads điện tử trên mạng xã hội Facebook hoàn toàn nằm trong khả năng về tài chính mà hiệu quả thì không phải bàn cãi.

3. Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng: thực đơn

Thực đơn là vấn đề đầu tiên mà tất cả các chủ nhà hàng phải đối mặt trước khi bắt đầu mở nhà hàng ăn uống. Một thực đơn tốt là thực đơn đảm bảo cho hoạt động kinh doanh nhà hàng được cân bằng, các món ăn có giá cả hợp lý. Đồng thời, thực đơn nên có một chủ đề nhất quán, không nên có quá nhiều hoặc quá ít hạng mục.

Thay vì đưa ra một thực đơn quá dài, rối mắt, bạn nên cân nhắc rút gọn lại, đưa ra những món ăn là thế mạnh, sở trường của nhà hàng. Hãy tập trung làm thật tốt những món ăn đó, thay vì dàn trải quá nhiều những món ăn không cần thiết. Hãy lựa chọn một thực đơn phù hợp với chiến lược kinh doanh nhà hàng của bạn, hãy cho mọi người biết được nhà hàng của bạn kinh doanh những gì, đâu là món ăn chủ đạo mà nhà hàng đang hướng đến.

quán ăn đông khách

Khi lên kế hoạch xây dựng và thiết kế thực đơn, nên xác định kích thước chính xác, cách sắp xếp và trang trí thực đơn sao cho phù hợp. Thực đơn không nên quá dày vì sẽ mất thời gian thiết kế, hoàn thiện, nhưng lại không có tính tập trung vào những món ăn chủ chốt của nhà hàng. Các danh mục thực đơn không nhất thiết phải cho thêm hình ảnh những nguyên liệu làm nên món ăn đó vào. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm cho thực đơn sống động hơn, kích thích giác quan của khách hàng thì có thể cho hình ảnh của các nguyên liệu chính vào.

Nhiều chủ nhà hàng khi mới bắt đầu mở nhà hàng thường nghĩ sẽ làm thật nhiều món để đáp ứng được nhu cầu khác nhau khách. Nhưng đây là quan điểm sai lầm khi mở nhà hàng mà khá nhiều người gặp phải. Bởi khi thực đơn quá dàn trải, đồng nghĩa với việc bạn phải nấu nhiều món ăn cùng 1 lúc. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức chế biến hơn, bạn sẽ không còn thời gian chế biến món ăn cho những khách hàng khác. Nó sẽ khiến cho chất lượng phục vụ của nhà hàng giảm đi nhiều.


Tóm lại, để kinh doanh nhà hàng hiệu quả thì thực việc lên thực đơn cũng là một chiến lược. Và khi lên thực đơn cho nhà hàng, bạn cần chú ý những điều sau:

▪️ Tập trung vào các món ăn thế mạnh của nhà hàng, nhóm các món ăn có lợi nhuận cao nhất với nhau.
▪️ Không sử dụng ký hiệu đô la.
▪️ Thiết kế thực đơn thu hút, thông qua hình ảnh và cách trang trí sáng tạo nhưng phải đảm bảo đơn giản và dễ hiểu.
▪️ Nên cập nhật giá cả và thực đơn thường xuyên, ít nhất 6 tháng/lần
▪️ Hãy đào tạo để nhân viên ghi nhớ toàn bộ thực đơn để có thể tư vấn cho khách hàng khi khách cần trợ giúp lựa chọn món ăn.
▪️ Hãy đặt thực đơn trên website của nhà hàng để khách hàng tiện theo dõi và tìm hiểu về các món ăn. Với xu hướng đặt bàn online như hiện nay, chắc chắn bạn sẽ thu thút được rất nhiều khách hàng quan tâm trên website đấy.


[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

090 873 6669