Mở quán cà phê
[tintuc]
Loại hình kinh doanh đồ uống, giải khát thực sự là một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn. Không phải người trong nghề bạn cũng có thể nhận thấy rằng đây là lĩnh vực có tệp khách hàng tiềm năng vô cùng lớn, lợi nhuận cao. Nhưng vẫn có nhiều người đã gặp phải thất bại, thậm chí là thất bại khiến họ không thể gượng lên trong lĩnh vực này. Tại sao lại như vậy? Vậy mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

Mở quán cà phê

Chúng tôi xin chỉ ra khi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì thật kĩ càng để có được sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống này.

Trước hết cần phải tìm hiểu nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại khi mở quán café:

1. Mở theo trào lưu

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại trong không chỉ là lĩnh vực kinh doanh này mà ở trong bất cứ lĩnh vực nào. Bạn chỉ thấy người khác mở quán café thành công và “bắt chước” họ mở quán mà không hề có sự chuẩn bị kĩ càng, thất bại đến là điều tất yếu. Không có sự am hiểu và đam mê với lĩnh vực này, nghe theo lời người khác hay làm theo người khác… chính là điểm chết người khi tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh nào đó.

2. Địa điểm và mặt bằng quán

Là một quán café hay cửa hàng kinh doanh đồ uống nào cũng vậy, lượng khách vãng lai luôn là yếu tố quyết định doanh số của cửa hàng. Chọn một địa điểm không thu hút được sự chú ý, trong khi bạn chỉ là người mới tham gia ngành chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ không có khách hàng nào đến với bạn cả.

Mở quán cà phê

3. Chất lượng đồ uống không cao

Cũng như mọi lĩnh vực kinh doanh khác, chất lượng sản phẩm hay dịch vụ không tốt thì bạn sẽ không bao giờ tồn tại được. Trong lĩnh vực đầy sự cạnh tranh như kinh doanh đồ uống, cafe thì đây là yếu tố mấu chốt quyết định bạn có thể tồn tại và phát triển được hay là sẽ thất bại sau một thời gian ngắn hoạt động.

▪️ Có thể bạn quan tâm: in đường gói cho quán cafe giá rẻ

Vậy mở quán cafe cần chuẩn bị những gì?

1. Xác định vốn và mục tiêu kinh doanh

Bạn cần phải xác định một cách chính xác số vốn bạn có cho việc mở quán café (gồm vốn cố định và vốn lưu động) là bao nhiêu: 100 triệu, 200 triệu hay 500 triệu… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi đầu và phát triển của quán café.

Khi đã xác định xong lượng vốn bạn có thì bắt đầu đến phân chia lượng vốn đó cho những khoản chi tiêu cần thiết gồm chi phí cố định và chi phí duy trì hoạt động.

+ Chi phí cố định: tiền đặt cọc và thuê mặt bằng đợt 1, tiền thi công, trang trí quán, tiền dụng cụ, bàn ghế…

+ Chi phí duy trì: tiền thuê nhân công, tiền nguyên liệu, tiền điện nước, tiền pháp lý, tiền chi cho quảng cáo, khuyến mại…

Sau khi đã xác định xong lượng vốn và phân chia số vốn đó một cách hợp lý thì bạn phải đi đến xác định mục tiêu kinh doanh. Không có mục tiêu kinh doanh thì quá trình hoạt động của bạn sẽ như người đi trong màn sương mù, không biết đi như thế nào, không biết đi đến đâu. 

Bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu như trong 3 tháng đầu cần đạt được điều gì. Ví dụ như doanh số đạt 200 triệu/tháng, rồi 1 năm phải thế nào, 2 năm phải thế nào… Có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ có động lực để đạt được những điều đó.

Tuy nhiên bạn cần phải đặt ra những mục tiêu hợp lý, phù hợp với tiềm lực của bản thân, không phải là những mục tiêu viển vông.

2. Xác định phong cách quán và khách hàng mục tiêu

Phong cách quán cafe chính là điểm làm nên sự khác biệt cũng như quyết định 70% khả năng thành công của bạn. Bạn cần phải xác định rõ ràng phong cách quán của mình là gì: một quán café sách, café âm nhạc, café dành cho tuổi teen… từ đó lên danh sách các loại đồ uống cũng như cách bài trí, thiết kế quán.

Kế đến là xác định khách hàng mục tiêu của bạn là gì? Phải biết khách hàng mà bạn hướng đến là gì để nắm bắt rõ được những sở thích, xu thế đồ uống của họ để có chiến lược thu hút và giữ chân khách hợp lý. Ví dụ đối tượng khách hàng là sinh viên, tuổi teen, công chức, trung niên. Xác định khách hàng mục tiêu cũng giúp bạn quyết định phong cách quán cafe của bạn.

3. Thuê nhân viên và chuẩn bị nguyên liệu

Một quán cafe mới mở tùy vào quy mô mà xác định số lượng nhân viên cần thiết nhưng nên có một nhân viên pha chế, 1 nhân viên thu ngân kiêm phục vụ và một nhân viên chuyên phục vụ. Bạn có thể tham gia vào một trong các vị trí đó. Sau này khi quy mô quán cũng số lượng khách tăng lên bạn có thể tuyển thêm. Cách xác định phong cách đồ uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng nhân viên. Ví dụ: bạn muốn kết hợp quán cafe với quán đồ uống khác một nhân viên biết cách làm trà sữa và một số loại kem cũng vô cùng cần thiết. Nếu bạn đã từng học pha chế thì đây là một lợi thế rất tốt cho quán của bạn.

Mở quán cà phê

Tiếp đến là chuẩn bị nguyên liệu, đây là một khâu cực kì quan trọng. Bạn cần phải tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, an toàn và ổn định thì quán của bạn mới có thể tồn tại và phát triển được.

4. Tiếp thị cho quán café

Là hệ thống giúp nhận diện và xây dựng thương hiệu quán của bạn bao gồm tên quán, logo, menu, fanpage… Bạn có thể sử dụng các chương trình khuyến mãi cũng khi tờ rơi trong thời gian đầu để thu hút khách hàng. Việc sử dụng kênh quảng cáo online cũng là một lợi thế mang đến thành công. Lưu ý, việc tiếp thị phải đi đôi với chất lượng sản phẩm và phục vụ thì mới đem lại hiệu quả.

Trên đây là những chia sẻ khi mở quán cafe cần chuẩn bị những gì được chúng tôi rút ra từ sự chia sẻ của nhiều học viên là người thành công với lĩnh vực kinh doanh đồ uống. Hi vọng bạn sẽ sớm thành công với hướng đi mà mình đã lựa chọn.

[/tintuc]

Có thể bạn quan tâm

090 873 6669